Đại tướng Võ Nguyên Giáp sống mãi trong lòng tuổi trẻ Quảng Bình

Thứ hai - 14/10/2013 10:12
Là những người sinh ra trong thời bình, may mắn số ít trong thế hệ trẻ chúng tôi vinh dự được gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà quân sự thiên tài thế kỷ XX. Chỉ được nghe về Tướng Giáp qua lời kể của ông bà, cha mẹ, biết đến chiến tranh giành độc lập dân tộc qua sách báo và các phương tiện đại chúng nhưng với nhiều bạn trẻ, hình ảnh vị tướng ấy rât đỗi kính trọng, gần gũi và đã trở thành huyền thoại.Là những người sinh ra trong thời bình, may mắn số ít trong thế hệ trẻ chúng tôi vinh dự được gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà quân sự thiên tài thế kỷ XX. Chỉ được nghe về Tướng Giáp qua lời kể của ông bà, cha mẹ, biết đến chiến tranh giành độc lập dân tộc qua sách báo và các phương tiện đại chúng nhưng với nhiều bạn trẻ, hình ảnh vị tướng ấy rât đỗi kính trọng, gần gũi và đã trở thành huyền thoại.
dai tuong vo nguyen giap 0 1
Thiếu nhi huyện Lệ Thủy (Quảng Bình)đón Đại tướng 
về thăm quê, ảnh chụp năm 1999

 
Suốt những ngày qua, trong những dòng người xếp hàng vào viếng Đại tướng, trên Internet, trên các trang mạng xã hội, các diễn đàn, các blog cá nhân, không ít những bạn trẻ đã có những cảm xúc đẹp, niềm tiếc thương kính phục, cung kính tiễn biệt vị anh hùng của dân tộc Việt Nam. Và trong dòng đại lệ của triệu triệu trái tim khắp mọi miền Tổ Quốc hướng về Người, có những dòng cảm xúc đặc biệt của chính các bạn trẻ quê hương Quảng Bình yêu dấu - lực lượng vẫn luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của bác mỗi dịp bác về thăm quê.
dai tuong vo nguyen giap 5
Đại tướng Võ Nguyên Giáp được các em thiếu nhi hân hoan chào đón trong một lần về thăm quê

May mắn được đứng giữa dòng người dài như bất tận chờ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, anh Nguyễn Sỹ Đông, Bí thư Đoàn Sở Giao thông Vận tải Quảng Bình không giấu được cảm xúc “Đã nhiều lần ra Thủ đô nhưng với tôi lần này rất vinh dự và hồi hộp chờ đợi giây phút được vào viếng Đại tướng. Đứng trước ngôi nhà thân yêu của Đại tướng, chứng kiến dòng người ngày một đông hơn, dài hơn kiên nhẫn chờ đợi và hàng triệu trái tim khắp cả nước, bạn bè khắp năm châu dành tình cảm cho vị tướng lỗi lạc của dân tộc mà lòng càng trào dâng cảm xúc.. Mang theo tình cảm của ĐVTN Đoàn Sở Giao thông vận tải, tuổi trẻ tỉnh Quảng Bình và người dân nơi đây, tôi tự hào về mảnh đất Quảng Bình đã sinh ra một người con vĩ đại cho dân tộc Việt Nam. Thầm hứa sẽ nỗ lực, cố gắng học tập tấm gương sáng của Bác Hồ, của Đại tướng Võ Nguyên Giáp…” .

Còn bạn Phạm Thị Thùy, cựu học sinh trường THPT Chuyên Quảng Bình, hiện là Sinh viên năm thứ nhất, Học viện Báo chí Tuyên truyền Hà Nội đã bày tỏ tình cảm của mình bằng những câu thơ mộc mạc nhưng cảm động:
“Giữa bầu trời thu Hà Nội
Cả nước nghẹn lòng
Nghe tin cụ đi xa
Cho con viết đôi dòng chào vĩnh biệt
Bằng cả tấm lòng
Và triệu triệu trái tim

Trí, Dũng, Nhân trong cụ thật bao la
Khiến quân thù giật mình khâm phục
Cả thế giới tự hào và ngưỡng mộ
Vị tướng tài với nhân đức bao la…  ”

 

dai tuong vo nguyen giap 4

Đại Tướng trong vòng tay của các em thiếu nhi trong 1 lần đi thăm vùng sâu vùng xa

Vẫn còn nguyên vẹn những cảm xúc sau ngày đặt vòng nguyệt quế Cuộc thi Đường lên đỉnh Olimpya năm 2005, cậu học sinh nghèo Lê Vũ Hoàng ở Trường THPT số 1 huyện Bố Trạch (nay đang du học, nghiên cứu tại Australia) trầm lặng suốt mấy hôm liền khi nghe tin Đại tướng đi vào cõi vĩnh hằng. Bao kỷ niệm cứ thế ùa về trong nỗi nhớ da diết của cậu học trò nghèo đất Quảng ngày nào. Với Vũ Hoàng, dành được vinh quang đặt chân lên đỉnh cao nhất của cuộc thi ấy rất to lớn nhưng có lẽ niềm vinh dự còn to lớn hơn là được Đại tướng Võ Nguyên Giáp gọi điện khen và mời đến nhà để gặp gỡ. Trong cuộc trò chuyện giữa 2 ông cháu, Đại tướng đã căn dặn Hoàng: "Cháu phải cố gắng! Lúc thành công thì mừng rồi, nhưng Bác dặn là cháu không được ngủ quên trên vòng nguyệt quế! Và không nên thoả mãn. Vì bước đường còn dài. Mình làm được như thế nhưng thực ra mình đã làm gì cho đất nước đâu. Đất nước mình còn nghèo. Cháu nhớ không?" Khi  Hoàng trả lời:" Cháu nhớ rồi ông ạ". Đại tướng cười hiền và kéo Hoàng vào vòng tay mình:" Nhớ rồi thì bắt tay thêm cái nữa nào! Cháu nhớ đã giao kèo đấy nhé”... Là một huyền thoại của nhân dân nhưng khi trò chuyện Đại tướng rất ân cần và gần gũi, ánh mắt ấy, nụ cười ấy và cả những gì bác dành cho, suốt đời tôi không thể quên được - Vũ Hoàng kể lại. Trong buổi trò chuyện ấy, Đại tướng đã tặng tôi hai cuốn sách: “Điện Biên Phủ” và “Tổng hành dinh trong mùa xuân đại thắng”, một theo phương châm “đánh chậm thắng chắc”, một thì “đánh nhanh thắng nhanh”. Đó là hai ví dụ điển hình về sự tính toán và suy xét chu đáo của Đại tướng mà bác muốn căn dặn không chỉ cho tôi mà còn cho thế hệ trẻ hôm nay. Là một người con Quảng Bình, tôi càng tự hào khi quê hương còn nghèo khó của mình đã sinh ra Đại tướng - vị anh hùng dân tộc. Khi hay tin Đại tướng đã mất, tôi cảm thấy mất mát rất lớn. Những lời Đại tướng đã dặn, đang và sẽ là hành trang cho tôi cũng như các bạn trẻ Việt Nam mang theo suốt cuộc đời. Và đây cũng là kỷ vật quý tôi sẽ gìn giữ và dành tặng cho con tôi khi con tôi sắp chào đời.
Chắc hẳn ai cũng hiểu được sự tự hào khi dân tộc Việt Nam có một vị tướng như Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ai cũng cảm thấy đau xót, tiếc nuối trước sự ra đi ấy. Nhưng có lẽ đối với một người từng có dịp được gặp gỡ, trò chuyện, nhận được những lời hỏi thăm thân mật, nụ cười hiền hòa và cái xoa đầu ấm áp, những cảm xúc ấy đã để lại trong Lê Vũ Hoàng lại được cảm nhận bởi một cách rất riêng. Bức ảnh quý vinh dự được chụp chung cùng Đại tướng với Lê Vũ Hoàng giờ càng quý hơn bao giờ hết…
Thiếu úy Cao Lũy hiện đang công tác tại Đảo Hòn La đã bày tỏ: “Với tôi và đồng đội, Đại tướng là người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam, là ngôi sao sáng để hướng nhìn, học tập và nỗ lực trong công tác, là niềm tin, là động lực để phấn đấu nhiều hơn nữa để góp phần xây dựng Quân đội vững mạnh, góp phần bảo vệ vững chắc quê hương đất nước. Cán bộ, chiến sĩ ở đảo Hòn La chúng tôi càng thêm quyết tâm, vững tay súng, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, thềm lục địa của Tổ quốc”.
 

dt

Thiếu nhi Thủ đô tặng hoa Đại tướng Võ Nguyên Giáp và phu nhân 
trong dịp kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ năm 2004

Là một người con được sinh ra trên quê hương Lệ Thủy anh hùng, bạn Ngọc Hồng, Bí thư Đoàn Sở Tư pháp không dấu được những cảm xúc sâu sắc và rất riêng của mình “Tin Bác mất đến với cháu trong một buổi chiều muộn, tim cháu như thắt lại, nước mắt cứ thế mà rơi. Bác mất lại đúng lúc quê nhà vừa hứng chịu hậu quả của cơn siêu bão số 10. Người QB mấy hôm nay đau thương nối tiếp đau thương, vừa thông tin cho nhau "Bác Giáp mất rồi", lại lặng lẽ lau nước mắt để tiếp tục khắc phục hậu quả bão số 10 và chờ đợi được đón Bác về. Dù chưa một lần được gặp Bác, chỉ biết Bác qua những trang sử lừng danh, những câu chuyện mà ba mẹ kể lại nhưng Bác trong cháu là biểu tượng của niềm tin, lý tưởng, trí tuệ và nhân văn. Noi gương Bác cháu tự hứa rằng phải sống sao cho xứng đáng với những hi sinh lớn lao của Bác. Và thế hệ trẻ Quảng Bình sẽ biến nỗi đau mất mát này thành sức mạnh để phát huy hơn nữa tinh thần xung kích, đoàn kết để giúp sức cùng toàn tỉnh khắc phục hậu quả thiên tai và dựng xây quê hương đất nước! Bác ơi! Dòng Kiến Giang đang cuộn mình vì thương nhớ Bác khôn nguôi.."
Ai đó đã từng nói, những cuộc gặp gỡ mùa thu bao giờ cũng mang đến những xúc cảm đặc biệt. Mùa của trời trong, nắng vàng, gió mát. Mùa của cách mạng và tri ân... Mùa thu năm đó, hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp đọc bản Nhật lệnh trên Quảng trường trong niềm hạnh phúc vỡ òa của người dân Thủ đô. Mùa thu này, từ những làng bản xa xôi đến hải đảo đất nước, rồi đồng bào ở nước ngoài, từ cụ già đến những em thơ, ai ai cũng nghẹn ngào không khỏi tiếc thương đưa tiễn Đại tướng Võ Nguyên Giáp ra đi mãi mãi…
Và có lẽ, những ngày qua, hàng triệu bạn trẻ như đồng lòng hơn, nắm tay nhau chặt hơn, xích lại gần nhau hơn, cùng rơi chung giọt nước mắt tiễn đưa Người. Chẳng có thước đo nào đáng quý hơn lòng người. Lòng người đang cùng hướng về với Đại tướng, cùng nhớ đến và hồi tưởng lại công lao to lớn, sự vĩ đại của người anh cả ấy. Và với tuổi trẻ Quảng Bình, huyền thoại về Đại tướng Võ Nguyên Giáp có sức sống lâu bền và mỗi ngày một sống động hơn với người đương thời và hậu thế. Tất cả dường như hòa vào trong không khí trang trọng, linh thiêng tiễn đưa một con người mà tất cả thống nhất hai từ vĩ đại để nói về ông: Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Anh Mai (Theo Trang thông tin điện tử Tỉnh đoàn Quảng Bình)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  CÁC CHUYÊN MỤC
  Liên Kết
  Lịch vạn sự
licham.net

- Click vào nút hiển thị ngày trong tuần hoặc tháng âm lịch để xem chi tiết

- Màu đỏ: Ngày tốt

- Xanh lá: Đầu tháng âm lịch

- Màu vàng: Ngày hiện tại

  Hỗ trợ trực tuyến
delete facebook data 16274852631341485383980
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây